"Miến lươn - Món ăn dân dã, mang đậm hồn quê Việt" tại TP.HCM

Lê Nguyễn Linh Chi
18/01/2024
Ẩm Thực
Miến lươn Nghệ An - đặc sản xứ Nghệ từ lâu đã nổi tiếng với vị ngon ngọt, đậm đà và cách chế biến vô cùng khác biệt. Miến lươn Nghệ An là món ăn dân dã có tác dụng bổ dưỡng và sinh khí huyết hiệu quả.

1. Miến lươn xứ Nghệ, Kim Liên

Quán lươn ở Sài Gòn không hiếm, nhưng để tìm được một quán ăn ngon, giá cả lại hợp lý thì quả không dễ. Và ở quán lươn đậm chất xứ Nghệ này, người ta thấy được điều đó. Không ồn ào, náo nhiệt ở vẻ ngoài, quán hút người ta chính bởi sự đơn giản, mộc mạc của mình.

Cái đầu tiên làm nên thương hiệu nổi tiếng của quán lươn này chính là nguồn nguyên liệu đảm bảo. Quán chỉ nhập lươn đồng 100% sống và tươi ngon. Sau đến công đoạn chế biến lươn cũng đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Người đầu bếp phải trải qua nhiều bước, từ làm sạch lươn, lóc thịt lươn khéo léo để lươn không dính ruột và không nát, ướp tẩm đều gia vị cho đến khi xào lươn dậy mùi thơm quyến rũ.

Chị chủ quán cho biết nguyên liệu lươn ở đây được lấy trong tự nhiên, sống ở vùng đất sét nên thịt rất thơm, săn chắc. Để chế biến ngon, đầu bếp cũng phải có bí quyết loại bỏ chất nhớt trên mình lươn và cách rút xương sao cho không bị dắt mà thịt vẫn nguyên vẹn.

Địa chỉ: 38 Thái Thuận, Thảo Điền, Quận 2

Điện thoại: 097 751 5540

Giờ mở cửa: 06:00 - 14:00 ; 17:00 - 21:00

 

2. Lươn Xứ Nghệ

Những miếng thịt lươn mềm mại, nguyên vẹn, thấm đẫm gia vị đậm đà, nhuộm màu vàng nghệ óng ả, càng thêm hấp dẫn khi được điểm xuyết chút dầu điều. Củ nén khử mùi tanh, khiến cho vị thơm của lươn càng trở nên quyến rũ hơn. Bí quyết của nước dùng thơm ngon là sử dụng xương sống lươn giã nhỏ lọc lấy nước. Gạo nấu cháo ngon nhất là loại gạo thơm, được ninh nhừ nguyên hạt, rắc từ từ vào nước dùng để cháo không bị vón cục hay nát.

Miến xào lươn không chỉ là đặc sản của Nghệ An, mà còn được yêu thích ở khắp mọi miền Việt Nam. Người Sài Gòn cũng không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn dân dã này. Sự kết hợp sáng tạo giữa sợi miến dong vàng óng, dai mềm, hòa quyện cùng hương vị đặc trưng của lươn đồng xứ Nghệ đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

 

3. Thiên Đăng Quán - Chuẩn Vị Lươn Xứ Nghệ

Đây là một trong những quán chuyên phục vụ món lươn đồng đúng chuẩn hương vị cay thơm nồng đặc trưng xứ Nghệ. Lươn ở đây được chọn lựa kỹ lưỡng, luộc chín rồi xào với gia vị đậm đà, tạo nên những miếng thịt lươn to, thấm vị, vuông vức, óng ánh sắc vàng của nghệ tươi.

Món súp lươn cay là món ăn được nhiều thực khách yêu thích nhất ở quán. Tô súp lươn 35.000 đồng có hương vị thơm ngon, đậm đà, với nước dùng ngọt thanh, lươn mềm ngọt, hòa quyện với vị cay nồng của ớt, thơm lừng của hành lá và rau răm.

Súp lươn cay có thể ăn kèm với bánh mì nóng, bánh đa hay bánh mướt trắng. Khi ăn, thực khách có thể rắc thêm hành phi thơm giòn để tăng thêm hương vị hấp dẫn.

 

Chia sẻ

Bài viết liên quan