HƯỚNG DẪN CÁCH PHA TRÀ THÁI NGUYÊN NGON ĐÚNG ĐIỆU THƯỞNG TRÀ

Nhi Phạm 18-03-2022 636 0

 Hầu hết người uống trà, thưởng thức trà theo phong cách truyền thống, dân dã. Đó là chỉ cần có trà Thái Nguyên, chế trà rồi rót ra chén uống là xong, rất nhanh và đơn giản. Nhưng đó phù hợp với những loại trà phổ thông và những loại trà hạ phẩm, là trà bồm, trà lá.

Những loại trà cao cấp đến loại trà thượng hạng thì cần phải pha đúng cách, như vậy bạn sẽ cảm nhận đươc đầy đủ hương vị của trà ngon. Dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách pha trà Thái Nguyên ngon đúng điệu cách người thưởng trà.

Bước 1. Hãy chuẩn bị trước khi pha trà Thái Nguyên.

Nước để pha trà: (Nhất Thủy)

      Loại nước dùng pha trà thường phải là thứ nước mưa được hứng giữa trời, hay từ các nguồn suối tự nhiên, là loại nước tinh khiết nhất, đó là loại nước sương đọng lại trên lá sen vào sáng sớm, nước mưa tinh khiết, nước giếng khơi có đá ong ngầm bên dưới, nước khoáng hoặc nước lọc tinh khiết.   

      Ở thành phố lớn không thể dùng được nước sương, nước mưa và nước giếng, bởi nó đã bị nhiễm khói xe, bụi bẩn và chất thải của các nhà máy lớn, nên lấy nước lọc tinh khiết được những người yêu trà được sử dụng nhiều nhất.

      Pha trà bằng nước tinh khiết bạn sẽ cảm nhận được tất cả hương vị thơm ngon vốn có của trà. Bởi vậy đầu tiên bạn hãy quan tâm đến nước pha trà nhé!

 Về nhiệt độ nước: khi pha trà Thái Nguyên ngon thì nhiệt độ nước cũng rất quan trọng, bởi cánh rất trà nhỏ, thanh mảnh nên bạn chỉ cần pha nước ở nhiệt độ từ 80 độ C đến 90 độ C là được, ở nhiệt độ này bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ hương vị thơm ngon của trà, nếu nước đun sôi ở nhiệt độ 100 độ C, trà sẽ bị cháy và vị trà sẽ bị chát, hậu ngọt sẽ không được nguyên vẹn.

 

Về loại Trà Thái Nguyên ngon: (Nhị Trà)

Ngon nhất phải là trà Thái Nguyên Đặc Biệt hoặc Thượng hạng, loại trà được chọn lọc rất kỹ từ nõn trà xuống đến 1 hoặc 2 cái lá non bên dưới để làm trà, loại trà sau khi sao có cánh trà săn, nhỏ, cong, có màu mốc đặc trưng của trà Thái Nguyên ngon.

Bạn nên chọn loại trà Thái Nguyên được thu hoạch tại xóm quyết tiến, xã tức tranh, huyện phú lương, tỉnh Thái Nguyên). Trà ở vùng đất này nổi tiếng với vị chát dịu và hậu ngọt sâu lắng làm cho người ta khó quên khi được thưởng thức.

Về cách chọn trà như sau:

Cách một là Thử trà khô:

+ Quan sát bề ngoài: Cánh trà săn, nhỏ, chắc. Khi thả và chén có tiếng kêu rích rắc rất đã tai, cánh trà màu xanh đen, màu hơi mốc trắng.

+ Hoặc thử trà: Hãy cho một chút trà vào miệng nhai khẽ, bạn sẽ cảm nhận được được vị trà hơi chát nhẹ, nuốt nhẹ vào cổ họng, khoảng vài giây sau bạn cảm nhận được vị hậu ngọt lan tỏa rất dễ chịu, bạn nhìn bã trà nhuyễn như bột có cảm giác bã quyện vào nhau màu xanh thì đó là loại trà Thái Nguyên ngon.

 Tiếp theo bạn nên thử trà bằng cách pha: (chính xác nhất)

 

      Màu nước trà xanh trong, nếu vàng thì phải là màu vàng mật ong và nước phải trong, uống thử thấy vị êm không chát xít, hương cốm nhẹ, hậu vị ngọt nhưng không lợ uống xong một lúc không thấy cổ họng chát mà cảm thấy bùi bùi, ngậy ngậy, và ngọt sâu, vậy là bạn đã chọn được tràThái Nguyên ngon nhất rồi.

Về ấm pha trà: (Tứ Ấm)

      Ấm pha trà tốt nhất là loại ấm đất nung không tráng men, với loại ấm này giữ nhiệt rất tốt, ngoài ra ấm có những lỗ nhỏ li ti nên ấm sử dụng càng lâu thì hương vị trà sẽ ngấm càng nhiều và pha trà càng ngon.

  1. Cách pha trà Thái Nguyên theo đúng điệu của người thưởng trà. (Tam Pha)

Ngon nhất ta làm theo các bước sau đây để đúng điệu thưởng trà.

Bước 1 là tráng sạch và làm nóng ấm chén, làm như thế để trà dễ bắt hương và tạo hương thơm cho cả ấm và trà.

Bước 2 là lấy muỗng bằng tre hoặc gỗ, lấy lượng trà vùa đủ cho vào ấm.

Bước 3 là đánh thức trà (rót nước sôi 80 - 90 độ C vừa đủ ngập trà, lấy tay lắc nhẹ ấm trà rồi đỏ hết nước đi).

Bước 4 là Rót tiếp lượng nước vừa đủ ở nhiệt độ 80 - 90 độ C vào ấm trà, hãm 1 phút rồi rót hết nước trà ra chuyên trà rồi rót ra chén thưởng thức. Nếu trường hợp không có chuyên trà, bạn hãy rót trà từ ấm ra những chén nhỏ, bạn hãy rót mỗi chén 1/3 chén trà, rồi lại rót quay lại đến khi hết nước trà trong ấm để tránh trường hợp có chén đậm hơn và nhạt hơn.

  1. Cách thưởng thức trà Thái Nguyên cực ngon đúng điệu sau khi pha

       Cách pha trà rất quan trọng và là một trong những yếu tố để có một ấm trà ngon, nhưng thưởng thức trà cũng không kém phần quan trọng, bởi nếu uống trà quá nhanh và quá nhiều sẽ khó cảm nhận được hương vị thơm ngon của trà Thái Nguyên hay bất kể loại trà nào khác, vậy thưởng trà như thế nào cho đúng?

      Ngay sau khi rót trà ra chén nhỏ, khi chén trà vẫn còn nóng, hãy nâng chén trà lên đến ngang mũi rồi đưa qua đưa lại 3 lần để thưởng thức hương thơm của trà, sau đó nâng chén trà lên miệng, nhấp một ngụm nhỏ ngậm trong miệng rồi từ từ nuốt xuống cổ họng, như vậy bạn sẽ cảm nhận được vị hơi chát dịu nơi đầu lưỡi, vị bùi bùi, ngậy ngậy trong khoang miệng sau đó là hậu ngọt lan tỏa nơi cổ họng rất sảng khoái, rồi nhấp ngụm thứ 2 và thứ 3, từ từ thưởng thức cho đến hết chén trà.

Đến với SIÊU THỊ TRÀ bạn sẽ cảm nhận được chất lượng của sản phẩm chè chất lượng cao của chúng tôi. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng khi được thưởng thức vị chè mà không ở đâu có được. 

Cửa hàng: 61N đường Hiệp Thành 05, phường Hiệp Thành, quận 12

SĐT: 0353207208

Webside: sieuthitra.top

0.0           0 đánh giá
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
0% | 0
HƯỚNG DẪN CÁCH PHA TRÀ THÁI NGUYÊN NGON ĐÚNG ĐIỆU THƯỞNG TRÀ

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

ĐÁNH GIÁ SẢN PHẨM

Chia sẻ