1001 Công Dụng Thần Kỳ Từ Thịt Dê

Phạm Nhi
21/04/2023
Đặc Sản

Thịt dê từ lâu đã là một trong những nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng và phổ biến ở một số quốc gia như Bangladesh, Nepal, Sri Lanka, Pakistan, Ấn Độ; đồng thời, thịt dê cũng được biết đến là thực phẩm được người Trung Hoa sử dụng như một dược liệu quý trong bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh.

Thịt dê có tác dụng gì?

Thịt dê có vị ngọt, tính nhiệt, mùi vị thơm ngon, khi ăn vào cơ thể, tác động ngay đến kinh lá lách, dạ dày, thận, và tim. Thịt dê có tác dụng bổ dưỡng, giữ ấm rất tốt, rất thích hợp ăn trong mùa lạnh, có tác dụng làm ấm dạ dày, dùng để điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày lá lách hư hàn (lạnh) gây ra buồn nôn, trào ngược dạ dày, cơ thể yếu đuối, lạnh bụng.

thịt dê

Theo phân tích, trong 100g thịt dê có chứa thành phần gồm:

  • Nước:                  65,7 g
  • Protein: 19 g (có 17,5% protit)
  • Chất béo: 14,1 (40% lipit)
  • Cholesterol: 92 mg
  • Vitamin A: 22 mg
  • Retinol: 22 mg
  • Thiamin0,05 mg
  • Riboflavin: 0,14 mg
  • Niacin: 4,5 mg
  • Vitamin E: 0,26 mg
  • Chất khoáng vi lượngcanxi: 6 mg,
  • Phốt pho: 146 mg
  • Kali: 232 mg
  • Natri: 80,6 mg
  • Magiê: 20 mg
  • Sắt: 2,3 mg
  • Kẽm: 3,22 mg
  • Selen: 32,2mcg
  • Đồng: 0,75 mg
  • Mangan: 0,02 mg
  • Cung cấp năng lượng: 203 kcal.

Tốt cho bệnh tim mạch

Thịt dê có tác dụng giảm bớt tình trạng viêm và ổn định nhịp tim. Theo nghiên cứu, khi ăn  thịt dê còn có thể được giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành do lượng chất béo bão hòa trong thịt dê ít.

 Phòng ung thư

Do đặc tính nhai lại nên trong thịt dê sinh ra nhiều acid béo linoleic liên hợp (CLA). Acid này rất tốt cho việc giảm viêm và có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư trực tràng. Nhờ có acid béo linoleic liên hợp mà có thể làm ức chế sự phát triển của khối u,  hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể chống chọi lại căn bệnh ung thư trực tràng.

Giảm đau bụng kinh, đẹp da

Ăn thịt dê bổ sung thêm sắt, nuôi dưỡng sự phát triển của tế bào máu và rất tốt trong việc điều hòa kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Hơn nữa, trong thịt dê còn chứa vitamin B12 giúp cơ thể duy trì hoạt động của tuyến giáp, giảm hoạt động của các gốc tự do gây ra quá trình lão hóa. Ngoài ra, ăn thịt dê còn là cách giúp cho làn da khỏe mạnh, mịn màng và tươi tắn.

Ngăn ngừa thiếu máu

Theo thống kê, cứ 100 gram thịt dê chứa 3mg sắt. Do đó, phụ nữ khi mang thai nên ăn thịt dê để bổ sung thêm sắt một cách tự nhiên. Nhờ có thành phần sắt trong thịt dê có thể giúp phòng ngừa thiếu máu cho cả bà bầu và thai nhi.

Tránh dị tật bẩm sinh

Thịt dê rất giàu các vitamin B, vitamin E, vitamin K, Protein, acid amin….có lợi cho sức khỏe bổ sung dưỡng chất cho phụ nữ khi mang thai. Vì thế, để phòng tránh các dị tật bẩm sinh thai nhi không mong muốn thì các bà bầu nên lựa chọn và bổ sung thịt dê vào các món ăn chế biến trong thực đơn hàng ngày.

thịt dê tươi

Tốt cho việc giảm cân

Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân kiêng ăn thịt thì đừng ngần ngại thưởng thức món thịt dê để giảm cân. Chắc hẳn bạn đang băn khoăn tại sao thịt dê lại có thể dùng vào thực đơn giảm cân phải không?

Điều đó có thể dễ lý giải bởi trong thịt dê có chứa các protein có tác dụng chủ yếu để gây ức chế cơn đói. Từ đó tạo cảm giác no bụng. Đồng thời, thịt dê có chứa một lượng chất béo rất ít không đáng kể nên bạn không cần phải lo lắng khi thường xuyên giảm cân với thịt dê nhé.

Giúp ích cho nam giới

Ngày nay, hiện tượng vô sinh ở nam giới ngày càng nhiều. Bổ sung thịt dê trong bữa ăn là giải pháp hữu hiệu rất tốt cho việc điều trị tình trạng vô sinh ở nam giới. Với nhiều chất dinh dưỡng của thịt dê giúp cải thiện sức khỏe và có lợi cho sinh sản của đàn ông.

Bệnh tiểu đường

Nếu bổ sung thịt dê trong các bữa ăn thường xuyên hàng ngày thì cơ thể sẽ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là bệnh tiểu đường ở cấp độ II.

món dê ngon

Tốt cho hệ miễn dịch

Với thành phần dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất, acid omega 3, thịt dê là lựa chọn số 1 để tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong một tuần, để nâng cao hệ miễn dịch và cơ thể khỏe mạnh thì bạn nên ăn loại thịt dê này khoảng 3 lần trong một tuần.

Giảm căng thẳng

Do ảnh hưởng từ công việc và cuộc sống hàng ngày nên có không ít người thường xuyên bị căng thẳng. Để giảm tải các áp lực đó, bạn nên ăn thịt dê giúp tăng mức độ tâm trạng và làm giảm mức độ căng thẳng.

Các bạn có thể ghé tham khảo các món ngon từ dê tại Lẩu dê 404 Bình Chánh nhé. 

Sđt: 0945333379

ĐC: 212 Bùi Thanh Khiết, Khu phố 3, Thị Trấn Tân Túc, Bình Chánh

Chia sẻ

Bài viết liên quan